Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)

1. Về hoạt động và thành tựu

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) là tổ chức tự nguyện của các doanh nghiệp hoạt động chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, nhằm mục đích phối hợp, liên kết hoạt động của các doanh nghiệp, giúp nhau nâng cao giá trị, chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm thủy sản Việt Nam, phát triển tạo nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu thủy sản, đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hội viên.

Được thành lập vào ngày 12/6/1998, Hội viên của Hiệp hội VASEP là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các tổ chức sự nghiệp và các nhà quản lý hoạt động trong lĩnh vực chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, tán thành Điều lệ Hiệp hội, tự nguyện xin gia nhập Hiệp hội và được Ban Chấp hành công nhận. Hầu hết các hội viên VASEP là các công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản có uy tín của Việt Nam, số còn lại là các doanh nghiệp trong các lĩnh vực dịch vụ có liên quan đến ngành thủy sản. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của hội viên VASEP chiếm tới 80% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam.

Sau nhiều năm hoạt động, VASEP đã là thành viên của các tổ chức như Tổ chức Liên chính phủ về Thông tin Tiếp thị và Dịch vụ tư vấn Công nghệ Thủy sản Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (INFOFISH), Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ (NFI), Liên đoàn Nuôi Thủy sản ASEAN (AAF), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thủy sản Công nghiệp Singapore (SIAS).

(Nguồn: https://vasep.com.vn/gioi-thieu/gioi-thieu-vasep )

Ký kết MOU giữa Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Chương trình WTO Chairs tại trường Đại học Ngoại thương

2. Về nội dung hợp tác

Ngày 06/05/2022, Trường Đại học Ngoại thương và HIệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) ký kết thỏa thuận nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Chương trình WTO Chair (WCP) giai đoạn thứ ba, từ năm 2022 đến năm 2026. Các bên cam kết hợp tác với nhau trong các hoạt động như sau:

– Về nội dung giảng dạy và phát triển chương trình: Thiết kế và giảng dạy các khóa học mới (nếu cần), ví dụ các khóa học dành cho các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, giảng viên cũng như đánh giá và cập nhật các chương trình hiện có.

– Về nội dung nghiên cứu: hợp tác hỗ trợ các dự án nghiên cứu trong khuôn khổ dự án WCP giai đoạn 3.

– Về nội dung sự kiện và lan tỏa: hợp tác trong các hoạt động sự kiện trong khuôn khổ dự án WCP giai đoạn bao gồm các hoạt động truyền thông cho dự án; tham gia lên kế hoạch và thực hiện phiên tòa giả định được tổ chức bởi trường Đại học Ngoại thương; cử chuyên gia/viết bài/góp ý cho các hội thảo, tọa đàm trong khuôn khổ dự án.