Trung tâm WTO và Hội nhập, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

1. Giới thiệu về Trung tâm WTO và Hội nhập

a. Giới thiệu

Trung tâm WTO và Hội nhập là đơn vị trực thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), được thành lập nhằm hỗ trợ về pháp lý cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Hoạt động chính của Trung tâm là cung cấp thông tin, tư vấn,hỗ trợ các hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức, năng lực và chủ động tham gia ý kiến để có thể tận dụng tối đa những lợi ích từ WTO và các hiệp định thương mại quốc tế, phòng tránh và tự bảo vệ mình trước những tác động tiêu cực có thể có từ các hiệp định này.

Website chính thức của Trung tâm là Cổng thông tin về Hội nhập WTO và các FTA (www.trungtamwto.vn). Ngoài ra Trung tâm cũng đang vận hành các Cổng thông tin chuyên đề về Phòng vệ thương mại (www.chongbanphagia.vn) và về Cộng đồng kinh tế ASEAN (www.aecvcci.vn)

b. Tổ chức

– Giám đốc Trung tâm: Quản lý chung và ra quyết định đối với các hoạt động của Trung tâm

– Ban thư ký: Hỗ trợ hành chính và điều phối các hoạt động của Trung tâm

– Các Ủy ban-Hội đồng tư vấn: Đây là các đơn vị tư vấn chuyên môn được thành lập theo nhu cầu hỗ trợ hội nhập của doanh nghiệp từng thời kỳ. Hiện nay Trung tâm có hai đơn vị tư vấn là Ủy ban tư vấn về Chính sách Thương mại Quốc tế (INTAC) và Hội đồng tư vấn về Phòng vệ thương mại (TRC).

– Mạng lưới cộng tác viên trong và ngoài nước: Tập hợp các chuyên gia, luật sư giỏi về các lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế,có kết nối thường xuyên với Trung tâm và hoạt động liên tục, hỗ trợ Trung tâm cập nhật thông tin, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cung cấp các tư vấn chuyên nghiệp trong các vụ việc cụ thể.

c. Chức năng

– Đại diện cộng đồng doanh nghiệp tham mưu, vận động chính sách về hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là trong đàm phán, ký kết, thực thi các thỏa thuận mở cửa thương mại;

– Phổ biến, tuyên truyền, cung cấp thông tin về chính sách, cam kết hội nhập kinh tế quốc tế cho doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm

– Tư vấn, hướng dẫn, xây dựng năng lực cho doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp về các vấn đề chính sách hội nhập, đặc biệt là đối phó với các rào cản thương mại ở nước ngoài và sử dụng các công cụ tự vệ ở trong nước

d. Căn cứ hoạt động

– Quyết định số 06/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Việc tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về các thỏa thuận thương mại quốc tế

– Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục triển khai Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế

– Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường thực hiện và khai thác hiệu quả các Hiệp định Thương mại Tự do đã có hiệu lực

– Điều lệ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Ký kết MOU giữa Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) và Chương trình WTO Chairs tại Trường Đại học Ngoại thương

2. Về nội dung hợp tác

Ngày 06/05/2022, Trường Đại học Ngoại thương và Trung tâm WTO Và Hội nhập, VCCI ký kết thỏa thuận nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Chương trình WTO Chair (WCP) giai đoạn thứ ba, từ năm 2022 đến năm 2026. Các bên cam kết hợp tác với nhau trong các hoạt động như sau:

– Dưới trụ cột giảng dạy và phát triển chương trình: Thiết kế và giảng dạy các khóa học mới (nếu cần), ví dụ các khóa học dành cho các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, giảng viên cũng như đánh giá và cập nhật các chương trình hiện có.

– Dưới trụ cột nghiên cứu: hợp tác hỗ trợ các dự án nghiên cứu trong khuôn khổ dự án WCP giai đoạn 3.

– Dưới trụ cột sự kiện và lan tỏa: hợp tác trong các hoạt động sự kiện trong khuôn khổ Chương trình WCP giai đoạn 3 bao gồm các hoạt động truyền thông cho Chương trình; tham gia lên kế hoạch và thực hiện phiên tòa giả định được tổ chức bởi trường Đại học Ngoại thương; cử chuyên gia/viết bài/góp ý cho các hội thảo, tọa đàm trong khuôn khổ Chương trình.