Tổng kết Hội thảo tháng 11 “Strengthening governments, universities and businesses cooperation in the implementation of international commitments on trade and investment”

Trong khuôn khổ của Dự án WTO Chair Programme Phase III (WCP)-FTU, vào chiều thứ Sáu, ngày 04/11/2022 tại Hội trường D201, Trường Đại học Ngoại Thương đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại thương và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva. Thoả thuận hợp tác là cơ sở quan trọng cho sự hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại thương với Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva để triển khai các hoạt động hiệu quả cụ thể trong tương lai nhằm hiện thực hóa Thoả thuận hợp tác, bao gồm cam kết hợp tác thiết kế và giảng dạy các khóa học mới (các khóa học ngắn hạn mới dành cho các nhà hoạch định chính sách, giảng viên và các khóa học dành cho sinh viên, nhà tuyển dụng, v.v…); hỗ trợ các dự án nghiên cứu liên quan; cam kết thúc đẩy và hỗ trợ các sự kiện như (1) đặt liên kết và logo của Chương trình WTO Chairs trên trang web của phái đoàn Việt Nam tới LHQ và WTO tại Geneva, (2) hỗ trợ Diễn đàn Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIT) do FTU tổ chức, (3) cử chuyên gia và/hoặc viết bài/bình luận cho hội thảo/hội nghị.

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Ngoại thương, có sự góp mặt của PGS. TS. Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng; PGS. TS. Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình WTO Chair tại Trường ĐHNT; PGS. Trịnh Thị Thu Hương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình WTO Chair tại Trường ĐHNT; TS. Đỗ Ngọc Kiên, Trưởng Tiểu ban Nghiên cứu, WCP; PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Tiểu ban Phát triển Chương trình, WCP. Về phía khách mời, có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva; Ông Zhang Xiangchen, Phó Tổng giám đốc WTO; GS. Manfred Elsig, Phó Tổng Giám đốc, Viện Thương mại Thế giới, Trường ĐH Bern (Thụy Sỹ); GS. Colin Picker – Trưởng Khoa Luật và Kinh doanh, Trường Đại học Wollongong (Australia); Bà Vũ Thị Châu Quỳnh, Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; PGS. TS. Trần Thị Thùy Dương, Phó Tổng biên tập, Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam; Bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông, VASEP.

Kể từ khi gia nhập WTO tháng 01/2007, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư với các thành viên. Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những cam kết quan trọng về thương mại và đầu tư. Có thể nhận thấy, Việt Nam là một ví dụ thành công điển hình của mở cửa, tự do hóa thương mại, đầu tư góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trước những thách thức của thương mại và đầu tư quốc tế gần đây, Việt Nam là nước đang phát triển có độ mở cửa cao đã bị tác động không nhỏ. Điều này đã đặt ra các yêu cầu cao hơn trong việc nghiên cứu hoạch định chính sách và đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ bao gồm cả người làm chính sách và người thực thi chính sách thương mại, đầu tư quốc tế, cũng như đòi hỏi sự gắn kết giữa cơ quan Chính phủ với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, với người dân và doanh nghiệp.

Trên cơ sở này, ngay sau Lễ ký kết, Trường Đại học Ngoại thương tiếp tục tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Strengthening governments, universities and businesses cooperation in the implementation of international commitments on trade and investment” nhằm mục đích tạo ra một diễn đàn để các chuyên gia và khách mời trao đổi, thảo luận về những chủ đề có liên quan. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, tạo ra một diễn đàn để các chuyên gia và khách mời trao đổi, thảo luận về những chủ đề có liên quan đến tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và những kết quả tích cực đạt được trong việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư với các thành viên.

Phiên 1: Thực trạng triển khai các cam kết quốc tế về thương mại và đầu tư
Phiên 2: Thảo luận bàn tròn Triển vọng tăng cường hợp tác giữa Chính phủ – Trường Đại học – Doanh nghiệp trong thực thi các cam kết quốc tế về thương mại và đầu tư tại Việt Nam