Buổi giao lưu, trao đổi của Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại trường Đại học Ngoại thương ngày 18/05/2023

185

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam ngắn ngày theo lời mời của Chính phủ Việt Nam, chiều ngày 18/5/2023, Bà Okonjo-IwealaTổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đến thăm Trường Đại học Ngoại thương và có buổi giao lưu, trao đổi với giảng viên và sinh viên Nhà trường. Chào mừng và tham dự sự kiện, về phía Trường Đại học Ngoại thương, có PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS Lê Thị Thu Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Giám đốc Chương trình WTO Chair –  Trường Đại học Ngoại thương.

PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chào mừng tại Buổi giao lưu

Trong phát biểu chào mừng, PGS, TS Bùi Anh Tuấn bày tỏ lời cảm ơn sự hiện diện của Tổng Giám đốc WTO tại Trường Đại học Ngoại Thương và giới thiệu Nhà trường là trường đại học công lập chuyên đào tạo các chuyên ngành kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế, kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh, luật, tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, ngôn ngữ thương mại. Nhà trường là một trong những cái nôi đào tạo về thương mại quốc tế và là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Việt Nam đào tạo về kinh tế đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp khi tham gia vào hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế. PGS, TS Bùi Anh Tuấn cũng giới thiệu Tổng Giám đốc WTO là Tổng Giám đốc thứ 7 của WTO kể từ 1/3/2021, là người phụ nữ đầu tiên và là người châu Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc WTO. Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala là chuyên gia tài chính toàn cầu, nhà kinh tế học và chuyên gia phát triển quốc tế với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala – Tổng Giám đốc WTO – phát biểu khai mạc

Ngay sau lời chào mứng nồng nhiệt từ phía trường Đại học Ngoại thương, Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala – Tổng Giám đốc WTO – cũng đã có bài phát biểu khai mạc trong đó Bà cảm ơn vì đã có cơ hội đến thăm Trường Đại học Ngoại thương – một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam. Bà Tổng Giám đốc WTO đánh giá Việt Nam là một ví dụ tuyệt vời về một quốc gia đạt nhiều thành tựu tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội nhờ lợi ích của thương mại tự do và toàn cầu hóa trong những năm vừa qua, kể cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Bà nhấn mạnh Trường Đại học Ngoại thương đã đóng góp một phần vào thành công này của Việt Nam thông qua các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và tham vấn chính sách trong mấy thập kỷ qua. Bà cũng điểm qua một số thành tựu đạt được gần đây trong khuôn khổ của WTO như việc xây dựng các quy tắc thương mại chung giữa các nước thành viên, đặc biệt gần đây là Hiệp định Trợ cấp Nghề cá, các vòng đàm phát liên quan tới thương mại số và thương mại xanh, và khẳng định Việt Nam cần tham gia tích cực vào các diễn biến này.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala – Tổng Giám đốc WTO và PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương, Giám đốc Chương trình WTO Chair – Trường Đại học Ngoại thương trao đổi cùng giảng viên và sinh viên Nhà trường về những vấn đề thời sự trong thương mại quốc tế

Phần thứ 2 của Buổi giao lưu là dịp để Tổng Giám đốc WTO và PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương, Giám đốc Chương trình WTO Chair – Trường Đại học Ngoại thương trao đổi cùng giảng viên và sinh viên Nhà trường về những vấn đề thời sự trong thương mại quốc tế, nhấn mạnh đến bối cảnh tái toàn cầu hóa và vai trò của chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm (i) tác động của bối cảnh tái toàn cầu hóa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và (ii) vai trò của WTO đối với thúc đẩy khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng Việt Nam và (iii) các quy định trong các FTA thế hệ mới và tác động đối với các quốc gia, nhất là các quốc gia đang phát triển. Các giảng viên, sinh viên và khách mời tại Buổi giao lưu đã đặt ra nhiều câu hỏi cho Tổng Giám đốc WTO về vai trò của WTO, cơ hội, thách thức, bài học và khuyến nghị cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư toàn cầu đặc biệt trong bối cảnh địa chính trị, kinh tế và xã hội quốc tế thay đổi nhanh, khó lường và đầy thử thách hiện nay.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala – Tổng Giám đốc WTO chụp ảnh kỷ niệm cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Ngoại thương

Buổi giao lưu, trao đổi tại trường Đại học Ngoại thương của Tổng Giám đốc WTO một lần nữa khẳng định vị trí hàng đầu của Nhà trường trong việc nghiên cứu, đào tạo và tư vấn chính sách trong lĩnh vực thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế. Gần đây nhất, vào cuối năm 2021, Nhà trường tham gia vào các hoạt động của WTO trong khuôn khổ Chương trình WTO Chair khi chính thức là một trong 17 tổ chức học thuật trên toàn thế giới và cũng là cơ sở giáo dục đầu tiên, duy nhất của Việt Nam được lựa chọn tham gia mạng lưới Chương trình WTO Chairs giai đoạn 3.