Thông cáo báo chí: Buổi giao lưu, trao đổi của Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại trường Đại học Ngoại thương ngày 18/05/2023

150

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam ngắn ngày theo lời mời của Chính phủ Việt Nam, chiều ngày 18/5/2023, Bà Okonjo-IwealaTổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ đến thăm Trường Đại học Ngoại thương và có buổi giao lưu, trao đổi với giảng viên và sinh viên Nhà trường. Chào mừng và tham dự sự kiện, về phía Trường Đại học Ngoại thương, có PGS. TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS Lê Thị Thu Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Giám đốc Chương trình WTO Chair –  Trường Đại học Ngoại thương.

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala là người phụ nữ đầu tiên và là người châu Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc WTO. Sự kiện này là dịp để Tổng Giám đốc WTO cùng PGS. TS Trịnh Thị Thu Hương, Giám đốc Chương trình WTO Chair – Trường Đại học Ngoại thương trao đổi cùng giảng viên và sinh viên Nhà trường về những vấn đề thời sự trong thương mại quốc tế, nhấn mạnh đến bối cảnh tái toàn cầu hóa và vai trò của chuỗi cung ứng toàn cầu. Nội dung của buổi trao đổi bao gồm các vấn đề như (i) tác động của bối cảnh tái toàn cầu hóa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và (ii) vai trò của WTO đối với thúc đẩy khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng Việt Nam và (iii) các quy định trong các FTA thế hệ mới và tác động đối với các quốc gia, nhất là các quốc gia đang phát triển.

Buổi giao lưu, trao đổi tại Trường Đại học Ngoại thương của Tổng Giám đốc WTO một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu của Nhà trường trong việc nghiên cứu, đào tạo và tư vấn chính sách trong lĩnh vực thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế. Với bề dày lịch sử hơn 60 năm, Trường Đại học Ngoại thương là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Việt Nam đào tạo về kinh tế đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế. Cuối năm 2021, Nhà trường tham gia vào các hoạt động của WTO trong khuôn khổ Chương trình WTO Chair khi chính thức là một trong 17 tổ chức học thuật trên toàn thế giới và cũng là cơ sở giáo dục đầu tiên, duy nhất của Việt Nam được lựa chọn tham gia mạng lưới Chương trình WTO Chairs giai đoạn 3.