Thư mời bài viết Hội thảo quốc tế: “The governance of digital trade: Crossroads of divergent approaches”

48

Khuôn khổ quản lý thương mại quốc tế được công nhận dựa trên các hiệp định đa phương với phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, cơ chế đa phương này đã thể hiện nhiều hạn chế và do đó, khó có thể đáp ứng trước nhiều thách thức hiện nay mà thương mại quốc tế đang phải đối mặt. Trong số này, thương mại kỹ thuật số nổi lên là một vấn đề đáng quan tâm. Sự phát triển của công nghệ mới kết hợp với sự tăng trưởng của thương mại dịch vụ được chuyển giao kỹ thuật số đang tạo ra những câu hỏi pháp lý mà trật tự pháp lý quốc tế chưa thể trả lời. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 gần đây càng khiến những vấn đề này trở nên quan trọng hơn khi đã góp phần làm nổi bật vị thế vượt trội mà thương mại kỹ thuật số đang chiếm giữ ngày nay.

Để điều chỉnh những thực hành này, có thể quan sát thấy ba động lực chính:
– Những nỗ lực của quốc gia trong việc điều chỉnh phải đối mặt với phạm vi áp dụng hạn chế về mặt lãnh thổ;

– Những nỗ lực trong khu vực trong việc điều chỉnh thiếu sự hài hòa và mạch lạc; và

– Những nỗ lực đa phương trong việc điều chỉnh những vấn đề đang vấp phải liên quan đến sự khác biệt về lợi ích giữa các bên liên quan.

Những khó khăn này là một vấn đề nổi bật vì các tổ chức quốc tế ( WTO, EU …) và các quốc gia không có cùng vị trí trong quy định về thương mại kỹ thuật số và quản lý dựa trên sở thích chung (bảo vệ người tiêu dùng và dữ liệu, mở cửa thị trường kỹ thuật số) và thị trường công nghệ, đạo đức công cộng, tính minh bạch, v.v.) khó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của các tiêu chuẩn và chuẩn mực quốc tế.

Nhiều cách tiếp cận và biện pháp nhằm bảo vệ và điều chỉnh thương mại kỹ thuật số đặt ra nhiều câu hỏi về tính gắn kết và khả năng cùng tồn tại trong trật tự pháp lý quốc tế.

Hội thảo quốc tế về “Quản trị thương mại kỹ thuật số: “The governance of digital trade: crossroads of divergent approaches””, do Chương trình WTO Chair tại Đại học Ngoại thương (Việt Nam) phối hợp với Chải Jean Monnet DataGouv – Institute of West: Law and Europe (IODE), Đại học Rennes (Pháp), Chair nghiên cứu về những thách thức mới của toàn cầu hóa kinh tế – Đại học Laval (Canada) và NODYPEX, đề xuất giải pháp giải quyết các vấn đề và câu hỏi này.

Vui lòng click vào đây để biết thêm thông tin.

Đối với bản tiếng Pháp, xin vui lòng bấm vào đây.